Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Bảy, 25 tháng 6, 2011

Bánh chuối nướng


Bánh chuối nướng còn gọi là bánh mì chuối nướng là một món bánh đơn giản dạng Bread pudding nhưng ở phiên bản Việt, bánh chuối nướng thơm ngon hơn hẳn với vị ngọt của chuối chín, vị béo dịu và thơm của nước cốt dừa.

Có lẽ vì món bánh này dễ làm nên người ta thường làm áng chừng, như vậy thì kể ra cũng hơi phiền khi lâu lâu mới làm lại, thế là mình mày mò thử nghiệm tìm công thức chuẩn để bạn Cún có cái học theo (bạn chưa làm bánh này lần nào mà dám hẹn sẽ làm đãi các bạn ở lớp, liều chưa?)

Bánh chuối nướng.JPG

BÁNH CHUỐI NƯỚNG

NGUYÊN LIỆU:
(đã chỉnh sửa ngày 11/07/11 vì nhớ nhầm lượng sữa + nước dừa)
800g chuối chín sứ mùi  (không tính vỏ)
80g đường
12 lát bánh mì sandwich lớn (loại 30g/lát)
300g dừa nạo
250 ml sữa tươi không đường
2 trứng gà
1,5 muỗng súp rượu rhum
1 ống vani
¼ muỗng cà phê muối
10g bơ, hơ tan để láng khuôn

CÁCH LÀM:
-Chuối xắt lát mỏng 0,5cm rồi ướp với đường và rượu đến khi đường tan là được nhưng nếu muốn khi bánh chín, chuối có màu tím đỏ thì phải ướp qua đêm
-Bánh mì bỏ rìa ngoài, xắt nhỏ 1cm
-Dừa vắt lấy  250 ml nước cốt thật đặc
-Chọn  những lát chuối đều đẹp (vừa đủ dể xếp đầy đáy khuôn) xếp lên rây cho ráo nước đường. Phần chuối và nước còn lại bằm nhỏ (nhưng không nhuyễn)

Bánh chuối nương 2.JPG

-Lấy 1 thố lớn dập trứng vào, đánh đều rồi cho nước cốt dừa, sữa tươi, muối, vani, chuối bằm vào trộn đều . Cho bánh mì vào, trộn đều  lại 1 lần nữa và để chừng 10’ cho bánh mì nở đều.
-Lót khuôn bánh, thoa bơ vào lòng khuôn
-Xếp lát chuối vào đáy khuôn, múc hỗn hợp bánh lên trên, dàn đều và ém nhẹ cho bánh chắc.
-Nướng 2 lửa chừng 40’ ở nhiệt độ 160oC (nhớ mở lò trước 10’ cho lò nóng đều)
-Phết bơ lên mặt bánh, nướng tiếp 5’
-Để bánh nguội hẳn mới gỡ ra khỏi khuôn để chuối dính chắc vào bánh. Úp ngược bánh vào đĩa để mặt chuối lên trên
-Bánh này dùng nguội. Nếu cất bánh trong tủ lạnh thì khi ăn nên hấp lại hoặc hâm nóng bằng lò viba (1’ ở nhiệt độ trung bình) để bánh không bị cứng

Bánh chuối nướng 1.JPG

MẸO VẶT:
-Phải dùng chuối chín mùi để bánh không bị chát
-Có thê xếp chuối xắt lát xen kẽ với hỗn hợp bánh thành từng lớp cũng rất đẹp (khi đó sẽ không phải bằm chuối nữa)
-Nếu thích béo nhiều có thể dùng nước cốt dừa thay sữa cũng được nhưng không nên dùng sữa thay dừa vì bánh sẽ không thơm bằng.
-Nếu dùng nước cốt dừa lon thì bánh không thơm bằng nước cốt dừa tươi và phải bớt 20g đường.
-Khi vắt nước dừa, để có nước cốt đặc thì không nên cho nước nóng vào mà nên làm nóng dừa bằng cách cho vào lò viba quay 1’/nhiệt độ trung bình hoặc hấp sơ cho dừa ấm rồi vắt

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét