Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Ba, 11 tháng 10, 2011

Bánh chuối nướng


Đ. đã đi Nhật được 1 tuần. Thế là một lần nữa xứ sở hoa anh đào lại trở thành mái nhà của em. Ba năm làm nghiên cứu sinh nơi đất khách quê người hẳn sẽ có không ít khó khăn vất vả nhưng với chàng trai thông minh, cần cù và hòa nhã như em thì chắc chẳng phải quá lo lắng, nhất là lần này em mạnh khỏe và tươi vui hơn.

Em đi mới ít hôm có chị đã lập xong kế hoạch du lịch Nhật bản chi tiết đến từng… chi tiết, thật hoành tráng! Thì cứ mơ đi cho đời tươi trẻ hén!

Còn đây là món bánh tốc hành dành tặng Đ. hôm liên hoan chia tay. (Bánh thơm ngon và dễ làm nhưng cứ loay hoay hoài không biết cái cụm từ upside down cake dịch sao cho thuần Việt cả, ai biết chỉ mình với nha)


BÁNH CHUỐI NƯỚNG – BANANA UPSIDE DOWN CAKE (phỏng theo Kiwi)

NGUYÊN LIỆU: 1 ổ bánh vuông 20cm
Lớp chuối:
3 quả chuối sứ chín mùi
20g đường vàng, xay nhuyễn
20g bơ nhạt, để thật mềm
Lớp bánh:
115g bơ nhạt để vừa mềm và còn lạnh
200g bột mì đa dụng
60g đường vàng, xay nhuyễn
50g whipping cream
2 muỗng xúp sữa tươi (bù vào lượng cream và đường đã bớt so với công thức gốc để giữ bánh mềm)
2 quả trứng lớn
1 ống vani  = 1 muỗng cà phê vani extract
1,5 muỗng cà phê baking powder
¼ muỗng cà phê muối
2 quả chuối sứ chín mùi, tán nhuyễn vừa

CÁCH LÀM:
Lớp chuối:
-Trộn bơ và đường cho đều, mịn
-Trải giấy nến vào khuôn (nên lót cả thành khuôn để lấy bánh ra dễ dàng)
- Chuối xắt lát dày 0,7mm (với khuôn to nên xắt dọc cho lẹ, khuôn nhỏ nên xắt thành từng khoanh tròn để khi cắt bánh sẽ đẹp)
-Phết hỗn hợp bơ đường kín đáy khuôn, xếp chuối lên thật khít đáy khuôn
Lớp bánh:
-Cho bột mì, muối, baking powder và bột vani vào tô nhỡ, trộn đều
- Chuối bóc vỏ, dùng nĩa tán nhỏ nhưng không quá nhuyễn
-Đánh bơ mịn, cho đường từ từ và vào đánh cho đường quyện đều bơ
-Đập lần lượt từng trứng vào thố bơ, đánh đều cho trứng quyện đều hỗn hợp bơ đường thì cho whipping cream và vani extrac (nếu dùng) vào trộn đều.
-Rây hỗn hợp bột vào hỗn hợp bơ, trộn nhẹ và cho đều. Lưu ý: chỉ trộn vừa đều, không trộn quá kỹ bánh sẽ bị chai cứng
-Đổ bột vào khuôn đã lót bơ đường và chuối xắt lát
-Đặt bánh ở khe dưới cùng cho lớp chuối được săn, dẻo. Nướng 2 lửa ở 160oC trong 50’(đặt khay ở nấc dưới cùng). Nếu chưa hết thời gian mà mặt bánh vàng thì đậy giấy bạc lên mặt bánh và vẫn nướng tiếp để bánh đủ thời gian chín.
-Khi bánh chín, để nguội 5' rồi úp ngược khuôn vào đĩa nhẹ nhàng để lớp chuối không bị tách rời lớp bánh. Lớp chuối sẽ là lớp mặt bánh
-Bánh dùng nóng ngon hơn khi nguội.

MẸO VẶT:
-Khi nướng được 40' nên kiểm tra mặt chuối: nếu chưa vàng thì tiếp tục nướng 2 lửa, nếu đã vàng thì chỉ nướng tiếp 1 lửa trên để bánh đủ thời gian chín mà mặt chuối không bị khét

ĐỌC THÊM:
Bị Trầm Cảm Hãy Ăn Chuối


Các kết quả nghiên cứu đã chứng minh, chỉ cần ăn hai quả chuối là đủ năng lượng cung cấp cho 90 phút thể dục nghiêm túc.
Tuy nhiên, năng lượng không phải là phương cách duy nhất mà quả chuối có thể giúp giữ cơ thể khoẻ khoắn. Chuối còn giúp chữa hoặc ngăn ngừa được nhiều chứng bệnh dưới đây.

Trầm cảm: Những người bị  chứng trầm cảm sau khi ăn một quả chuối thường cảm thấy nhẹ nhàng hơn. Nguyên nhân là trong chuối có chứa chất triptophan, một chất protein mà cơ  thể chuyển thành Serotonin, được coi như chất làm thư giãn, cải hoá tình trạng bị kích động của con bệnh, khiến cảm thấy hưng phấn hơn. Hãy loại thuốc qua một bên và ăn một quả chuối. Vitamin B6 có trong tất cả trái chuối điều hoà sự quân bình của đường trong máu làm giảm đi tình trạng căng thẳng của bạn.

Thiếu máu: Do nhiều chất sắt nên chuối có thể kích thích gia tăng emoglobin trong máu giúp cho những trường hợp thiếu máu.

Áp lực động mạch: Trái cây nhiệt đới duy nhất này có lượng chất kali cao, tuy nhiên lại thấp muối khoáng nên rất tốt để chống lại áp lực động mạch (cao huyết áp) và có thể giúp tập luyện để cho đồng tử của mắt nhanh nhạy hơn.

Táo bón: Thêm chuối vào thực phẩm hằng ngày có thể giúp đại tiện  điều hoà mà không cần tới thuốc nhuận tràng.

Các chứng loét: Chuối dùng trong chế độ ăn kiêng để chiến đấu với các vấn đề về đường ruột, có thể ăn mà không gây trở ngại gì cho các chứng này. Nó lại còn bảo vệ dạ dày bằng cách trung hoà chứng tăng dịch vị và làm giảm đau.

Dạ dày đầy hơi: Chuối chứa chất giả hóa axit tự nhiên, vì thế nếu bạn cảm thấy dạ dày đầy hơi, hãy ăn 1 quả chuối để giảm nóng trong dạ dày.

Lợm giọng: Giữa 2 bữa ăn trong ngày, nên ăn 1 quả chuối coi như bữa  ăn nhẹ để giúp ổn định lượng đường trong máu và cũng tránh bị lợm giọng.

Bị muỗi vằn đốt: Thái một lát chuối chín mỏng dán áp lên chỗ muỗi đốt, sẽ làm giảm sưng và đỡ ngứa.

Thần kinh kích động: Do có  hàm lượng vitamin B cao, chuối giúp làm dịu thần kinh. Nhiều cuộc thực nghiệm cho thấy, chuối là trái cây có  thể làm dịu mát, hạ nhiệt cơ thể dễ  xúc cảm của phụ nữ mang thai.

Căng thẳng thần kinh: Kali là  chất khoáng trọng yếu giúp bình thường hoá nhịp  đập của mạch, bơm oxy lên não bộ và điều chỉnh việc trữ nước. Khi bị căng thẳng thần kinh, sự chuyển hoá gia tăng, làm giảm đi lượng kali. Trường hợp này có thể cân bằng được nhờ một bữa ăn nhẹ có nhiều kali như một quả chuối.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét