Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Hai, 26 tháng 3, 2012

Kem xoài


Đám giỗ ông Nội năm nay mình bận… đi chơi hội sách nên chỉ nấu xôi gấc và chè hạt sen long nhãn, tất tần tật mọi thứ còn lại em dâu lớn làm cả. Qua mỗi lần tiệc tùng, cô nàng lên tay hẳn. Phụ nữ chúng mình giỏi thật, cứ lập gia đình là đảm đang ngay (nhưng con gái ơi, chớ vội, chớ vội nhé!)

Lộc của ông Nội có ít xoài chín, sẵn tủ lạnh còn nhiều yaourt mình làm kem xoài với yaourt. Mẻ kem đầu mùa khá ngon, bõ công dọn dẹp cho cái tủ lạnh trống chỗ mới đặt được thố kem.

 (hi hi, kem ngon quá không còn để chụp hình!)

NGUYÊN LIỆU:
(phỏng theo auntyyochan.blogspot.com - cám ơn bạn catcook đã giới thiệu)

300g xoài (đã gọt vỏ, bỏ hạt)
80g đường, xay nhỏ
100g yaourt
100g whipping cream 
100ml sữa tươi
1/8 muỗng cà phê muối

CÁCH LÀM:
-Đặt thố làm kem vào ngăn đá  12 tiếng
-Xoài xắt miếng nhỏ, xay cùng đường + yao urt. Cho sữa vào từ từ (nếu dùng)
-Whipping cream để thật lạnh và đánh nổi bằng thố inox lạnh (nêm cho thố vào ngăn đá 10’ hoặc đặt thố trên thau nước đá)
-Trộn đều hỗn hợp xoài với whipping cream. Đổ hỗn hợp này vào thố/khay inox và cất ở ngăn đá chừng 1,5 tiếng hoặc đến khi hỗn hợp bắt đầu đông thành đá.
-Lắp thố đánh kem vào máy, mở máy chạy trước rồi mới múc từng muỗng kem cho vào thố. Lưu ý: múc phần đá mềm ở giữa thố/khay trước rồi mới tới phần rìa để hỗn hợp không bị chảy lỏng
-Trộn thêm 30’. Tắt máy. Dùng muỗng nhựa (cho khỏi trầy thố) múc kem ra hộp nhựa, để lại ngăn đá cho kem cứng hơn

MẸO VẶT:
-Công thức gốc không dùng sữa mà dùng 200g whipping cream nhưng ngấy lắm. Nếu muốn giảm vị béo nữa có thể bớt whipping cream thêm một phấn hoặc dùng toàn sữa tươi nhưng càng ít whipping cream thì kem càng bớt dẻo

ĐỌC THÊM:
Xoài - vua của loài quả

 
Ảnh Google

Xoài là thức ăn bổ não, rất tốt cho những người lao động trí óc, học sinh ôn thi. Tuy nhiên, không nên ăn xoài lúc đói quá và sau bữa ăn no, khi đang có các bệnh nhiệt sốt. Xoài xanh và xoài chín đều không nên ăn nhiều.

Quả xoài theo Đông y lúc chín có vị ngọt (có loại hơi chua), tính bình. Có sách nói xoài tính ấm hoặc mát, nhưng ấm có lẽ hợp lý hơn vì quả này chứa nhiều đường ngọt, ăn nhiều sẽ bị "phát nhiệt", trẻ em bị rôm sảy.

Quả xoài chín kích thích tiết nước bọt, chống khát khô họng, lợi tiểu chống phù thũng, nhuận tràng chống táo bón.

Chất glucozit trong xoài có tác dụng chống viêm, chống ung thư, diệt khuẩn. Xoài làm giảm cholesterol, hạ huyết áp, phòng chống bệnh tim mạch, tăng nhu động ruột giúp thải nhanh chất cặn bã trong ruột nên phòng chống được bệnh ung thư ruột kết.
Cách ăn xoài chín an toàn là thái nhỏ, làm nhuyễn, không để cả lát to, không nhai dối, nuốt chửng (chú ý đối với trẻ em và người già răng yếu).

Thịt quả xoài
Chống khát khô giọng miệng, ho khản cổ, mất tiếng, viêm họng: Ăn uống xoài tươi hoặc lấy nước, ngậm xoài khô, mứt. Dùng tốt cho thầy cô giáo, ca sĩ...
Chống say tàu xe, buồn nôn: Ăn sống hoặc nấu chín còn cứng giòn.
Chữa ăn không tiêu, trẻ bị cam tích: Ăn xoài chín tươi vào các buổi tối.
Chữa táo bón và đau dạ dày thừa toan: Ăn xoài chín.
Chảy máu chân răng (thiếu vitamin C): Dùng quả xoài gần chín còn chứa nhiều vitamin C làm các dạng thích hợp. Hoặc ăn xoài chín, uống nước ép.
Trẻ còi xương, suy dinh dưỡng: Ăn xoài chín thái nhỏ hoặc nghiền. Hoặc làm bột khô hòa nấu với sữa để được cung cấp vitamin A.
Ho đờm nhiều do phế nhiệt: Ăn xoài chín tươi.
Bồi bổ trí não, chữa suy nhược thần kinh: Ăn xoài tươi chín hằng ngày trước bữa ăn.
Chữa bỏng nước sôi, bỏng lửa: Lấy phần thịt xoài chín cắt lát hoặc giã nhuyễn đắp có tác dụng tiêu viêm, giảm đau, diệt khuẩn.
Chữa các bệnh đường hô hấp: Dùng xoài xanh tươi hoặc khô nấu với thịt heo nạc. Có thêm 1 miếng trần bì (vỏ quýt lâu năm).
Giải nhiệt, chống mỏi mệt mùa hè: Nấu canh chua xoài xanh với các loại cá đồng.

Vỏ quả xoài
Cầm máu ở các trường hợp chảy máu: Ho, nôn, đại tiểu tiện, rong kinh... Vỏ quả xoài chín khoảng 30 g sắc nước uống, hoặc nấu thành cao lỏng rồi lấy ra pha loãng để uống. Uống mỗi lần 1 thìa con (thìa cà phê 15 ml), cách nhau vài giờ.
Viêm da, chàm: Vỏ quả xoài 150 g nấu lấy nước để rửa, bã đắp.
Thủy thũng: Vỏ quả xoài 15 g, nhân hạt xoài 30 g. Sắc uống ngày 1 lần. Chu ý nhân hạt xoài có độc gây say.

Lá xoài
Chữa cao huyết áp: Sắc nước lá xoài khô để uống. Hái để sau 1 ngày thì dùng được, thái nhỏ hãm nước sôi sau 1 giờ lọc lấy nước uống thay nước uống hàng ngày hoặc ngày 2 bát trong 3 ngày liền, nghỉ 1 ngày uống tiếp. Lá xoài có tác dụng an thần.
Chữa đái tháo đường. Do lá xoài có chất anthxyanidin có tác dụng hạ đường huyết, phòng các biến chứng ở mắt và mạch máu do đái tháo đường.

Lưu ý: Xoài nếu ăn ít sẽ giúp nhuận tràng, ăn nhiều có thể gây tiêu chảy cũng do quá ngọt. Quả xanh chua chát gây táo bón nếu ăn nhiều. Cũng do tanin và xơ, ăn vào lúc đói nồng độ dịch vị cao sẽ tạo điều kiện gây vón làm tắc ruột.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét