Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Hai, 10 tháng 12, 2012

Xôi vị

Nhằm chủ nhật nên chẳng sao tìm ra một ông thợ nước để tán tỉnh, mình đành lom khom đánh vật với cái vòi nước có tần suất dùng nhiều nhất: vòi nước ở bồn rửa chén. Thế là mất toi gần nửa buổi sáng! Ơ, sao mà thời gian đi nhanh thế, cả 1 tuần nghỉ phép mà chưa kịp làm những việc cần làm, những điều muốn làm thì đã hết mất tiêu cứ như chưa hề nghỉ ngày nào vậy?

Chỉ còn mỗi một ngày nghỉ, nhìn đâu cũng bộn bề việc, chàng đi vắng nhà chỉ còn mấy mẹ con mình cũng ngại bày vẽ nhưng rồi vẫn ngâm nếp nấu xôi để ngày giỗ bà nội sắp nhỏ được trang trọng. Bạn Bò hỏi sao mẹ nhớ hết những ngày giỗ được - khi ta yêu thương ai đủ nhiều ta sẽ nhớ mọi điều về người đó, mình trả lời vậy. Đó không phải là những lời giáo điều mà rồi mai này, lớn hơn chút ít con sẽ hiểu được điều đơn giản đó cũng như con sẽ hiểu miếng xôi dù ngon dù dở rồi cũng hết nhưng những yêu thương sẽ ở mãi trong lòng ta, những kỉ niệm về người đã khuất sẽ là sợi dây kết nối những người ở lại...

Bé Bò thương mẹ bận rộn, chụp hình dùm nè


NGUYÊN LIỆU:
Xôi vị:
1kg nếp
300 dừa khô nạo
10 lá dứa
1/2 muỗng cà phê muối
2 tai vị
150g đường
50g mè trắng rang vàng
Nhân đậu:
250g đậu xanh không vỏ
100g đường
1/4 muỗng cà phê muối

CÁCH LÀM:
Nấu xôi:
-Ngâm nếp 4-6 tiếng, tốt nhất là ngâm qua đêm để hạt nếp ngậm đủ nước sẽ mua chín và mềm xôi.
-Cho dừa khô vào lò viba, quay 1' ở nhiệt độ vừa cho dừa vừa nóng., vắt lấy nước cốt hoặc thêm 1/2 chén nước nóng già vào nhồi kỹ rồi vắt lấy 1 chén nước cốt.
-Cho thêm nước để vắt lấy 350ml (chừng 1,5 chén nước dảo)
-Lá dứa xắt nhỏ, xay với 150 ml nước dảo dừa để lấy màu xanh (chừng hơn nửa chén)
-Tai vị: bẻ nhỏ, rang lửa nhỏ cho thơm, xay hoặc giã rồi rây thật mịn để xôi không bị xảm.
 -Xả sạch nước ngâm cho nếp khỏi chua, vỗ ráo, xóc 1/2 muỗng cà phê muối.
-Đổ nếp vào xửng, soi 2-3 lỗ để hơi nước lên. Bắc lên nồi nước sôi.
-Hấp  chừng 15 thì xới xôi và rưới 1/3 hỗn hợp nước dừa + lá dứa vào, đảo đều và lại soi lỗ cho hơi lên, bắc trở lại nồi. Sau đó cứ khoảng 10 thì xới xôi và rưới nước thêm 2 lần nữa là được.
-Bắc nước cốt dừa + 150g đường đun lửa nhỏ cho đường tan. Cho bột tai vị vào đảo đều, rưới vào xôi chín, trộn đều và hấp lại chừng 5' cho hỗn hợp nước cốt dừa thấm đều vào xôi. Lưu ý: Nếu khi vắt nước cốt có thêm nước thì phải đun cho nước cạn bớt còn chừng 50ml.
Nấu nhân đậu:
-Đậu ngâm nước chừng 2 tiếng cho nở đều. Vo sạch, xả nước chua. Cho nước dảo dừa vào xâm xấp mặt, nấu chín, tán nhuyễn rồi sên với 100g đường cho vừa mềm.
Đóng xôi:
-Dùng bịch nilon/lá chuối/giấy nến lót đáy. Rải 1 lớp mỏng mè rang dưới đáy khuôn 
-Múc xôi vào dàn đều, ém chặt cho thành 1 lớp xôi dầy chừng 1-1,5cm.
-Múc đậu vào, dàn đều, ém chặt. Độ dầy chừng 1/2 lớp xôi bên dưới
-Múc tiếp 1 lượng xôi bằng lớp xôi dưới vào khuôn, dàn đều, ém chặt. rải mè rang
-Tháo khuôn.
Cách dùng:
-Để xôi thật nguội. Khi dùng cắt miếng nhỏ vừa ăn

MẸO VẶT:
-Lượng nước rưới vào xôi tổng cộng khoảng 200ml
-Lá dứa khi hấp xong sẽ bị bạc màu nhiều. Nếu dùng lá cẩm sẽ giữ được màu đẹp hơn (màu tím hồng). Cách dùng: lấy 1 nắm lá cẩm nấu lấy nước và dùng nước để vắt nước dừa.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét