Paella - Cơm hải sản Tây ban nha

Thứ Sáu, 25 tháng 1, 2013

Bánh tét

Cô Thoa gói bánh tét rất nhanh và thiệt khéo, đòn nào cũng tròn đều và dài hệt nhau, các bạn ở câu lạc bộ làm bánh Món ngon Việt nam mà được học cùng với mình chắc thích lắm. Vậy mà cô cứ ngại rằng người nhà quê không khéo. Mình thì nghĩ khác, phụ nữ quê mới là những người khéo léo bậc nhất, họ làm bánh nào có khuôn có cân có lò nướng để cân từng gam, đong từng mililit, chỉnh lửa trên lửa dưới... tất cả đều là ước lượng mới tài.

Để mình có 1 buổi học làm bánh tét cô chú phải vất vả rọc lá, rửa lá, xé dây, tìm củi, mượn nồi to, chuẩn bị nguyên liệu... mình cũng ngại phiền lắm nhưng mê học quá đành liều nhờ. Nhà cô làm bánh cả xóm đều vui, lối xóm được thử bánh ngay bên lò lửa còn nóng hừng hực, hôm sau đồng nghệp lại tíu tít động viên mình học thêm nhiều món nữa để được ăn bánh... nhà quê, bánh ngon quá chừng!

Mùa xuân thiệt đẹp khi có những người phụ nữ khéo léo như cô biết làm những chiếc bánh truyền thống ngon và đẹp giúp mọi người gần gũi nhau hơn, để những va chạm buồn lòng sẽ nhẹ nhàng vơi đi...



NGUYÊN LIỆU: (7 bánh 0,5kg)
Vỏ bánh:
1kg nếp
100g đậu đen
1 muỗng cà phê muối
0,5kg dừa khô
Nhân bánh: với lượng nếp trên chỉ chọn 1 trong 2 loại nhân

Nhân bánh mặn:
300g đậu xanh không vỏ
1/2 muỗng cà phê muối
1/2 muỗng cà phê đường
0,5kg thịt ba rọi
0,5 muỗng cà phê hành
0,5 muỗng cà phê tỏi
1/4 muỗng cà phê tiêu
1 muỗng cà phê hạt nêm
0,5 muỗng cà phê đường
Nhân chuối:
7 trái chuối sứ chín mùi
1/2 muỗng cà phê muối
2 muỗng cà phê đường
Phụ liệu:
1kg lá chuối
Dây lác hoặc dây chuối


CÁCH LÀM: 
Vỏ bánh:
-Gạo nếp vo sạch ngâm qua đêm, xả sạch nước chua, vỗ ráo và trộn muối
-Đậu đen cũng vo sạch, ngâm qua đêm rồi hầm hơi mềm
-Dừa khô vắt lấy 1 tô nước cốt, nửa tô nước dảo
-Trộn đều đậu và nếp
-Xào nếp với nước cốt dừa sao cho nếp ra nhựa và không nhão
Làm nhân mặn:
-Thịt ba rọi bỏ da, xắt thành thỏi dài  15cm. Ướp thịt với gia vị cho mỡ trong
-Đậu xanh vo sạch ngâm mềm, xào sơ với nước dảo dừa và muối (không cần xào mềm)
Làm nhân chuối:
-Chuối lột vỏ, ướp với muối và đường (nếu là số lượng nhiều thì ướp lột vỏ từng mẻ một kẻo chuối bị thâm)
Phụ liệu:
-Dây lác ngâm nước cho dẻo
-Lá phơi héo, rửa sạch
-Lá lớn thì xé thành 21 miếng dài 25cm, lá nhỏ thì xé thành 28 miếng 5 x 20cm
Cách gói:
-Xếp lá: xếp lá lá lớn chồng lên nhau bề phải ở dưới, 2 gân lá ở trong. Với cách xếp này không cần lớp lá lót



-Xếp chồng lên trên 1 lớp lá nữa sao cho gân lá này ngược chiều với lớp lá trước và bề phải ở trên


-Múc 1 chén gạo đổ lên lá, dàn đều.


-Múc 2 muỗng xúp đậu xanh lên giữa mặt gạo, xếp 1 miếng thịt ba rọi lên trên đậu rồi múc 1 muỗng xúp đậu xanh lên trên mặt thịt. Lưu ý: chiều dọc miếng thịt giống theo chiều gân lá lớp ngoài cùng


Với nhân chuối thì xếp chuối vào giữa


-Úp 2 lớp lá (theo chiều ngang miếng thịt) sao cho nếp áo đều nhân (nếu lòi nhân bánh sẽ xấu và mau thiu)
 

-Gấp mép lá  dư lại (nếu dư nhiều thì xé bỏ bớt)



-Dùng dây cột sơ giữa bánh  rồi bẻ mép 1 đầu bánh lại


 

 -Dựng bánh lên, cắt lá dư nếu quá dài


-Dùng muỗng vét nếp gọn xuống đầu bánh, ấn nhẹ


-Bẻ mép bánh như gói quà

  

 

-Đặt 2 miếng lá nhỏ thành hình chữ thập trên đầu bánh


-Dùng dây lác cột chặt

 

-Xoay ngược bánh, làm đầu còn lại giống trên


-Dùng dây cột dọc theo thành bánh, gút chắc



-Nếu bánh chưa đều (đầu to đầu nhỏ) thì vỗ và xoa nhẹ quanh thành bánh để gạo dồn đều


-Cột bánh nếu không ngoáy thành mối được thì cột gút, mỗi dây cách nhau chừng 2cm.

 

-Phần dây dư kéo về 1 phía để tạo thành đuôi bánh. Cứ 2 bánh lại cột thành từng cặp. Những sợi dây này sẽ giúp lấy bánh dễ dàng và treo cho bánh được ráo




Luộc bánh:
-Lót lá nhỏ dưới đáy nồi cho bánh khỏi khét


-Xếp bánh đứng theo thành nồi

-Xếp phủ lá lớn lên trên để giữ hơi


-Đổ nước ngập mặt bánh 5cm và luộc đều lửa 5 tiếng. Nếu nước cạn thì châm thêm nước nóng
-Bánh chín  tắt lửa, vớt bánh ra thau nước lạnh ngâm chừng 5' cho bánh dẽ
-Treo bánh lên chỗ thoáng mát
-Để ngoài được 2 ngày, tủ lạnh được 1 tuần

MẸO VẶT: 
-Nếu không muốn xào gạo và đậu xanh thì dùng dừa rám bào trộn cùng gạo nhưng nếu chưa quen gói thì nên xào gạo, nếp sẽ có độ kết dính dễ gói hơn gạo sống

1 nhận xét: